Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Volumio

Bài viết này em sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng hệ điều hành Volumio. Hệ điều hành chuyên cho Music Sever, rất đơn giản và nhiều tiện ích.

Bài hướng dẫn gồm có các phần sau:(bạn nhấn vào các tên đề mục để xem)

1. Cài đặt

1.1) Chuẩn bị

1.2) Tiến hành cài đặt

1.3) Cầu hình hệ điều hành sau khi cài đặt

2. Cấu hình phần mền trên hệ điều hành

2.1) Cấu hình cho Card âm thanh cho Pi

2.2) Cấu hình màn hình hdmi cho Volumio

2.3) Kết nối Volumio trên thiết bị điều khiển(điện thoại,máy tính)

2.4) Kết nối với trên Raspberry Pi - Volumio để điều khiển

2.5) Chỉnh giao diện trên Volumio

1. Cài đặt


1.1) Chuẩn bị


+ Phần cứng:         Bo mạch Raspberry Pi 2 Model B hoặc Raspberry Pi 3 Model B

Đầu đọc thẻ hay bao thẻ nhớ

Card âm thanh

+ Phần mền:           Volumio OS 

SD Card Formatter

Win32DiskImager

(Bạn nhấn vào tên sản phẩm để xem chi tiết)

1.2) Tiến hành cài đặt


+ Kết nối thẻ nhớ với máy tính qua đầu đọc thẻ. Đầu tiên, bạn fomat the bằng phần mền SD Card Formatter (nếu thẻ nhớ bạn mới mua về, chưa sử dụng có thể bỏ qua bước này)

  

+ Tiếp dùng Win32DiskImager để ghi Volumio ra thẻ nhớ ra thẻ nhớ. Uống cốc nước chờ phần mền làm việc, sau khi ghi thẻ nhớ xong sẽ có thông báo ghi thẻ thành công. Bạn rút thẻ nhớ và cắm vào Raspberry Pi.

1.3) Cầu hình hệ điều hành sau khi cài đặt

 

Để kết nối điều khiển bạn có 2 cách là điểu khiển mạng dây hoặc qua wifi (Chú ý: Pi 2 không có sẵn wifi, để điều khiển không dây với Pi 2 bạn sử dụng USB wifi dongle ). Để kết nối nhanh và ổn định, Mlab khuyến cáo dùng dây để kết nối.

TH1: Điều khiển qua mạng dây

Bạn cắm dây mạng và nguồn để khởi động bộ Raspberry Pi. Khi thấy đèn trên cổng mạng sáng, ta mở trình duyệt web(IOS: Safari, Android: Google Chrome) trên điện thoại, máy tính bảng, PC cùng mạng với Raspberry Pi. Tiếp đến gõ link: volumio/ hoặc volumio.local/ để truy cập tới giao diện điều khiển.

TH2: Điều khiển không dây wifi

Bạn cắm nguồn khởi động bộ Music Sever. Sau đó sử dụng thiết bị có kết nối wifi như điện thoại, máy tính bảng, laptop tìm wifi là Volumio, truy cập với pass là volumio2. Có chút khác biệt trên các thiết bị IOS, sẽ tự động mở lên trình điều khiển nhưng ta sẽ không sử dụng nó vì nó khá bất tiện, bạn làm như hình sau:(Nếu nhấn hủy không hiện ra bảng chọn như dưới, bạn vào lại wifi và làm lại)

 

Volumio trên IOS

Tiếp đến là giống nhau trên các thiết bị, bạn mở trình duyệt web gõ link: 192.168.211.1 để truy cập tới giao diện điều khiển.

Giao diện điều khiển khi mới cài đặt xong sẽ hình sau:

 

Giao diện hệ điều hành sau khi cài đặt trên máy tính(trái), điện thoại(phải)

Đây là tùy chọn cài đặt ban đầu, bạn có thể tích chọn hoặc bỏ qua để chọn sau khi vào giao diện hệ điều hành. 


Khởi động Pi và kết nối mang LAN cho Pi. Nếu chưa kết nối được wifi và không có màn hình, bạn phải cắm mạng dây cho Pi. Mở trình duyệt web hoặc dùng phần mền để truy cập Volumio. Sau đó, khi mở lên ta sẽ có giao diện như dưới.

   


2. Cấu hình phần mền trên hệ điều hành


2.1) Cấu hình cho Card âm thanh cho Pi


Bạn dùng các DAC chuyên cho Pi, bạn cần chỉnh lại đầu ra cho hệ hiều hành nhận ra Card âm thanh. Ta vào Setting/Playback Optiopns/Audio Output/. Rồi chỉnh lại sao cho phù hợp với DAC của mình. Tham khảo tại đây để xem hướng dẫn với từng DAC.

Ví dụ với Boss DAC (chú ý là bạn đã chỉnh lại file config.txt lúc trước), Các thiết bị khác bạn làm tương tự, hoặc tham khảo các bài hướng dẫn. Theo đường dẫn:

 

2.2) Cấu hình màn hình hdmi cho Volumio


Volumio hướng tới điều khiển qua mạng nên mặc đinh là không hiện thị giao diện điều khiển qua HDMI. Khi hết nối màn hdmi với Pi và khởi động Volumio. Nó sẽ ra màn hình đen và với dòng chữ mời đăng nhập như dưới. Với một số màn hình có thể đã kết nối với hệ điều hành những bị lỗi hiện thị, bạn cần cài thêm cài đặt bổ sung (PLUGINS)

Kết nối điện thoại hoặc máy tính tới Volumio, vô Settings/ Plugins/ Plugins Management/ Search Plugins/ Miscellanea. Tiếp chọn Install cài đặt Touch Display Plugin.

Chờ cài đặt xong chuyển sang tab Installed Plugins chọn ON cho Touch Display Plugin. Với các màn hình tivi hoặc LCD HDMI là giao diên điều khiển đã hiện lên.

Với các màn hình có định dạng khác như HDMI 3.5, 4, 5, 7 inch cần khai báo với hệ điều hành để hiển thị. Bạn truy cập file config.txt trong thư mục BOOT của hệ điều hành và thêm dòng code của từng màn hình.

# 3.5inch LCD HDMI

max_usb_current=1

hdmi_group=2

hdmi_mode=87

hdmi_cvt 800 480 60 6 0 0 0

 

# 4inch LCD HDMI

hdmi_drive=1

hdmi_group=2

hdmi_mode=87

hdmi_cvt 480 800 60 6 0 0 0

dtoverlay=ads7846,cs=1,penirq=25,penirq_pull=2,speed=50000,keep_vref_on=0,swapxy=0,pmax=255,xohms=150,xmin=200,xmax=3900,ymin=200,ymax=3900

display_rotate=3

 

# 7inch LCD HDMI

hdmi_drive=1

max_usb_current=1

hdmi_group=2

hdmi_mode=87

hdmi_cvt 1024 600 60 6 0 0 0


Nếu thêm xong và ON plugin mà chưa được, bạn hãy khởi động lại hệ điều hành. Chúc bạn thành công.

 

2.3) Kết nối Volumio trên thiết bị điều khiển(điện thoại,máy tính)


Khi muốn điều khiển Pi bằng điện thoại và máy tính, máy của bạn phải cùng mạng Lan với Pi. Bạn có thể truy cập vào Volumio qua 2 cách:

1. Dùng phần mền Volumio. Phần mền sẽ tự động tìm IP và truy cập Volumio. Nó có sẵn trên Store của IOS và Android. Trên Android bạn phải trả phí còn, IOS thì được miến phí.

2. Cách này nhanh, đơn giản để truy cập. Ta mở trình trình duyệt web gõ theo cách sau:

Khi dùng trình duyệt bạn có thể sử dụng tính năng add to home screen để đưa luôn Volumio ra màn hình. Khi ra màn hình nó gần như app rồi.

Chú ý: Để việc truy cập điều khiển nhanh và ổn định hơn, bạn nên tắt tính năng Automatic IP. Và set IP tĩnh như sau:

Static IP: là IP đang dùng hiện thời.

Netmask: giữ nguyên.

Getway: là địa chỉ mặc định mà modem của ban. Nó sẽ là 3 số đầu Satatic IP và số cuối là 1. Xong bạn reboot lại hệ điều hành.

2.4) Kết nối với trên Raspberry Pi - Volumio để điều khiển


Mình xin tóm tắt cách kết nối với Raspberry Pi như sau:

a) Kết nối Pi với mạng LAN trong nhà

- Nếu bạn dùng mạng dây (khi đèn mạng sáng) thì truy cập và điều khiển thôi.

- Khi muốn dùng kết nối Wifi từ Pi tới modem, bạn vẫn phải dùng mạng dây lần đầu để kết nối với Volumio. Sau đó, bạn đi theo đường dẫn: Settings/Network/Wireless Network. Chọn ON tại Wireless Networking. Sau đó chọn wifi ở dưới và đăng nhập

Khi modem đã cấp cho IP mạng wifi cho Pi, bạn đã thành công. Giờ có thể bỏ mạng dây và dùng wifi.

b) Pi làm hotspot phát wifi

Khi trong những khu vực mà không có mạng LAN có sẵn. Bạn có thể cho Pi phát wifi cho điện thoại truy cập điều khiển. Việc chỉnh cho Pi cũng rất đơn giản như sau:

-         Đầu tiên là tắt chức năng bắt wifi của Pi. Vô theo đường dẫn: Settings/Network/Hostpot Settings. Chọn Enable Hostpot sang ON. Bạn sẽ thấy hiện ra phần cài đặt cho Hostpot hiện ra. Bạn có thể tùy chỉnh tên và pass của wifi. (Tên mặc định là Volumio, còn pass bạn sửa lại để tiện đăng nhập)

Settings/Playback Options/Audio Output. Ta chọn như hình sau:

2.5) Chỉnh giao diện trên Volumio


Volumio có cho ta chỉnh một chút về giao diện trong phần APPEARANCE. Bạn có thể chọn hình có sẵn hoặc tải ảnh lên làm hình nền cho hệ điều hành. 

 

Nếu các bạn cần giúp đỡ hãy liên hệ với Mlab. Chúc các bạn nghe nhạc vui vẻ

 

Bài viết liên quan

 
Cài đặt và sử dụng RuneAudio trên Raspberry Pi
 
Cài đặt cho Boss DAC
 
Cài đặt cho DigiOne Allo
 

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ: